Lặp Đặt Kho Lạnh Thủy Sản

Kho lạnh thủy sản là nơi lưu trữ, bảo quản các sản phẩm thủy hải sản như cá, tôm, cua, mực, ... Mục đích của kho lạnh thủy sản là hạ nhiệt độ trong kho xuống thấp. Làm chậm lại sự ươn hỏng của thủy hải sản. Sản phẩm khi được rã đông hầu như không bị thay đổi tính chất ban đầu của nguyên liệu tươi.

kho-lanh-bao-quan-thuy-san

Công dụng của kho lạnh bảo quản thủy sản

Bảo quản lạnh thủy hải sản thường được áp dụng khi thủy sản xuất khẩu. Thủy sản lạnh đông xuất khẩu thường rất quan trọng với các nước đang phát triển do giá thành sản phẩm cao, mang lại thu nhập có giá trị cao so với các loại sản phẩm thực phẩm khác tiêu thụ nội địa.

Một số lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản thủy sản

  • Các sản phẩm thủy hải sản cần phải được chế biến, đóng gói và dán nhãn theo quy định trước khi đưa vào bảo quản. Và nhiệt độ bảo quản phải đạt tối thiểu -18 độ C.
  • Thông thường nhiệt độ bảo quản thủy – hải sản trong kho lạnh là -20 độ C và nhiệt độ tâm sản phẩm phải giữ ở mức -18 độ C hoặc thấp hơn trong suốt quá trình bảo quản.
  • Không để chung các loại thực phẩm khác để tránh gây lây lan mùi cho thủy sản.
  • Hệ thống quản lý phải đảm bảo và các sản phẩm trong kho cần được sắp xếp một cách hợp lý.
phan-loai-thuy-hai-san-de-bao-quan-dat-hieu-qua

Yêu cầu vị trí thiết kế kho lạnh thủy sản

- Kho lạnh bảo quản thủy sản phải được xây dựng ở nơi cao ráo, không bị ngập hoặc đọng nước, xa các nguồn gây ô nhiễm.

- Phải có mặt bằng đủ rộng để làm phòng đệm giữa bên ngoài và kho lạnh chính để tránh nhiểm khuẩn chéo giữa các sản phẩm đông lạnh và sản phẩm chưa kết đông.

- Trần, tường và cửa của kho lạnh và phòng đệm được làm bằng vật liệu bền, không độc, không gỉ, không bị ăn mòn, không ngấm nước, cách nhiệt tốt, có bề mặt nhẵn, và được cấu tạo dễ làm vệ sinh, khử trùng.

- Nền của kho lạnh và phòng đệm phải đảm bảo phẳng, chịu tải trọng, không trơn trượt.

- Kho lạnh được thiết kế hệ thống xả nước hoàn hảo để tránh ứ đọng nước khi xả đá.

kho-lanh-bao-quan-thuy-hai-san

Phân loại kho lạnh bảo quản thủy sản

Phân theo công dụng

– Kho lạnh sơ bộ: Dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.

– Kho chế biến: Được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thuỷ sản, nhà máy xuất khẩu thịt, ...) 

– Kho phân phối, kho trung chuyển: Dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. 

– Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. 

– Kho vận tải (trên tàu thuỷ, tầu hoả, xe ôtô ): đặc điểm của kho là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

– Kho sinh hoạt: đây là loại kho rất nhỏ dùng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng hàng nhỏ.

Phân theo nhiệt độ

– Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC - 5oC. 

– Kho bảo quản đông: Kho được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng phải đạt -18oC để cho các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.

– Kho đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12oC

– Kho gia lạnh: Nhiệt độ 0oC, dùng gia lạnh các sản phẩm trước khi chuyển sang khâu chế biến khác.

– Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho tối thiểu -4oC

Phân theo đặc điểm cách nhiệt

– Kho xây: Là kho mà kết cấu là kiến trúc xây dựng và bên trong người ta tiến hành bọc các lớp cách nhiệt. Kho xây chiếm diện tích lớn, lắp đặt khó, giá thành tương đối cao, không đẹp, khó tháo dỡ và di chuyển.

– Kho panel: Được lắp ghép từ các tấm panel tiền chế polyurethan và được lắp ghép với nhau bằng các móc khoá camlocking. Kho panel có hình thức đẹp, gọn và giá thành tương đối rẻ, rất tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản.

kho-lanh-thuy-san-giup-bao-quan-tot-hon

TIN XEM NHIỀU NHẤT

Hotline: 0903 087 635