Xây Dựng Kho Lạnh Thực Phẩm

Kho lạnh thực phẩm là một không gian lưu trữ được thiết kế hệ thống làm mát, làm lạnh và cấp đông. Nó có vai trò bảo quản thực phẩm khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Thực phẩm được lưu trữ không bị đóng băng trên bề mặt và được bảo quản tốt nhất. Đảm bảo sử dụng an toàn trong thời gian lâu dài bảo quản. 

kho-lanh-bao-quan-thuc-pham

Các lợi thế của việc sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm

  • Không chất bảo quản: kho lạnh bảo quản thực phẩm là một quy trình hoàn toàn tự nhiên bằng cách giảm nhiệt độ và đóng gói.
  • Tươi ngon và bổ dưỡng: Các loại rau củ thường được đông lạnh trong vài giờ sau khi thu hoạch để giảm thiểu hao hụt vitamin và khoáng chất, duy trì lượng dinh dưỡng của thực phẩm đông lạnh.
  • Có thể sử dụng quanh năm: Thực phẩm theo mùa được làm lạnh có hương vị ngon hơn so với thực phẩm trái vụ vì rau củ và trái cây được để chín tự nhiên rồi mới đông lạnh.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm: kho lạnh bảo quản thực phẩm đông lạnh làm giảm số lượng vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
  • Tránh gây lãng phí: Thực phẩm đông lạnh dễ bảo quản và dễ sử dụng, giúp bạn tiết kiệm chi phí.
  • Thuận tiện và linh hoạt: Thực phẩm đông lạnh giúp bạn có được một bữa ăn giàu dinh dưỡng cho chính bạn hoặc cho cả đại gia đình nhanh chóng.
kho-lanh-thuc-pham-dam-bao-an-toan-thuc-pham-lau-dai

Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh thực phẩm

Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm và thời gian bảo quản. Với mỗi loại mặt hàng khác nhau, thì nhiệt độ và thời gian để bảo quản cũng sẽ khác nhau.

  • Đối với các mặt hàng cần phải trữ đông như hải sản, thịt… thì phải sử dụng ở mức nhiệt độ khá thấp, vào khoảng xấp xỉ -18 độ C. 
  • Mặt khác, những sản phẩm như rau, củ, quả bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, trong khoảng từ 0 – 5 độ C.

Chính vì tính chất khác nhau của từng loại sản phẩm như vậy, nên đòi hỏi phải đảm bảo được duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng từ -20 đến +20 độ C, để phù hợp với các thực phẩm khác nhau.

cac-thuc-pham-khac-nhau-co-nhiet-do-bao-quan-khac-nhau

Các cách đảm bảo nhiệt độ lý tưởng trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

  • Sử dụng hệ thống quạt chắn gió để ngăn khí nóng từ bên ngoài tràn vào
  • Sử dụng phòng đệm để ngăn không khí 
  • Sử dụng những thiết bị đơn giản như cửa tò vò hay màn nhựa cách nhiệt PVC, ... 

Lưu ý sử dụng kho bảo quản thực phẩm đúng cách

  • Làm sạch sơ thực phẩm trước khi bảo quản: cần làm sạch các loại thực phẩm rồi mới cho vào bảo quản, tránh tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Sử dụng bao gói phù hợp với mỗi loại thực phẩm
  • Phân loại thực phẩm: Phân loại các thực phẩm bảo quản lâu ngày và thực phẩm bảo quản ngắn ngày.
  • Sắp xếp vị trí hợp lý: Nên để thực phẩm vào đúng vị trí trong kho lạnh để ở nhiệt độ thích hợp nhất.
su-dung-mang-bao-boc-truoc-khi-bao-quan-thit-trong-kho-lanh

TIN XEM NHIỀU NHẤT

Hotline: 0903 087 635