Kho Lạnh Cấp Đông

Kho lạnh cấp đông là phương pháp tốt nhất làm lạnh đông nhanh thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay.So với việc bảo quản lạnh thông thường, việc làm kho lạnh cấp đông giúp cho thực phẩm/sản phẩm ở tình trạng đông lạnh trong thời gian phù hợp và giữ chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. 

kho-lanh-cap-dong

Đôi nét về kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông được thiết kế dưới dạng một hệ thống đông lạnh, bảo quản các loại thực phẩm dưới dạng rời hoặc tạo thành các block. Mỗi block này sẽ có một độ hở lớn nhất định, tạo điều kiện cho không khí tuần hoàn và hỗ trợ cho nguyên lý hoạt động chính của kho lạnh là phương thức lưu chuyển cưỡng bức trong kho, đồng thời trao đổi nhiệt tới hai phía một cách mạnh mẽ.

Thông thường thời gian cấp đông kéo dài từ 05 tiếng – 8 tiếng, 10 tiếng, 12 tiếng, 24 tiếng/mẻ, sau khi cấp đông xong sản phẩm sẽ chuyển qua kho lạnh trữ đông ( kho đông lạnh) để tiếp tục bảo quản. 

So với việc bảo quản lạnh thông thường, việc làm kho lạnh cấp đông giúp cho thực phẩm/sản phẩm ở tình trạng đông lạnh trong thời gian phù hợp và giữ chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. 

kho-lanh-cap-dong-giup-lam-dong-lanh-san-pham-nhanh-chong

Ưu điểm và nhược điểm của kho cấp đông bảo quản

Ưu điểm

  • Cấp đông nhanh, đảm bảo tiêu chuẩn được sản phẩm.
  • Sản phẩm tránh hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản.
  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt và chi phí sử dụng.
  • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với loại sản phẩm.
  • Dễ sắp xếp sản phẩm, hàng hóa và dễ dàng di chuyển.
  • Dễ tháo dỡ, dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng. 

kho-cap-dong-giup-tiet-kiem-chi-phi-lap-dat

Những tổn thất về nhiệt có thể xảy ra

  • Do làm lạnh sản phẩm cùng khay cấp đông và xe cấp đông.
  • Tổn thất nhiệt do vận hành: do nhiệt mở cửa, xả bằng, đèn chiếu sáng, người ra vào kho, nhiệt do động cơ quạt thải ra.

Cấu tạo của kho cấp đông

Kho cấp đông có hai phần chính là hệ thống cách nhiệt và hệ thống làm lạnh. Hệ thống làm lạnh có vai trò điều chỉnh nhiệt độ kho xuống mức nhiệt được yêu cầu.

Hệ thống làm lạnh

  • Cụm dàn nóng: Cụm dàn nóng bao gồm cả máy nén, sẽ được đặt bên ngoài, có giải nhiệt độ nóng.
  • Dàn lạnh: Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo vừa có lớp vỏ chắc chắn, vừa có tính thẩm mỹ.
  • Tủ điều khiển: Tủ có chức năng chính là để kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh cấp đông.

Cấu tạo của hệ thống cách nhiệt

  • Tấm cách nhiệt Panel: Thi công nhanh chóng, cách âm, cách nhiệt tốt nhất. 
  • Cửa kho lạnh: Cần đảm bảo được độ kín của kho để có thể ngăn hoàn toàn khí lạnh thoát ra khỏi các khe.

Các thiết bị cần thiết đối với kho lạnh cấp đông

  • Máy nén: máy nén kho lạnh là thiết bị cần thiết cho một dây chuyền kho lạnh cấp đông chuyên nghiệp
  • Bình tách lỏng hồi nhiệt: đươc xem như là thiết bị đa năng và các thiết bị thường có sự kết hợp của một hay nhiều công dụng. 
  • Bình trung gian: thường là bình trung gian kiểu nằm ngang bởi kiểu này có kích thước khá gọn, lại dễ dàng lắp đặt vận hành, nhất là ít thiết bị đi kèm.
  • Vỏ kho: được làm từ các tấm polyurethan dày 150mm.


TIN XEM NHIỀU NHẤT

Hotline: 0903 087 635